CÁCH TRỒNG RAU MẦM ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Rau mầm là một loại thực phẩm dễ chế biến và sử dụng, không chỉ vậy rau mầm còn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Rau mầm có rất nhiều tác dụng hữu ích đối với sức khỏe con người như: hàm lượng dinh dưỡng cao; giúp phòng tránh bênh; giảm béo … Chúng ta hay cùng xem một số lợi ích rau mầm đem lại và cách tự trồng rau mầm tại nhà nhé.

Ngày đăng: 25-07-2019

876 lượt xem

Rau mầm là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao gấp 5 lần so với các loại rau thường, hơn nữa, rau mầm không chứa mầm bệnh và vi sinh vật gây hại cho sức khỏe của con người. Người ta so sánh lượng chất dinh dưỡng có trong rau mầm tương đương với lượng dinh dưỡng có chứa trong một quả trứng vịt lộn. Chỉ cần 50g loại rau này sẽ tương đương với lượng dinh dưỡng trong 200g rau bình thường.

Rau mầm được sử dụng trong việc chế biến thành các món ăn đa dạng như xào, lẩu, súp, các món cuộn, trộn salad hay ăn kèm cùng các loại bánh, thịt, hải sản,… Các loại rau mầm cung cấp nhiều chất dinh dưỡng nhất như: súp lơ xanh, đậu tương, rau cải, …

TÁC DỤNG CỦA RAU MẦM

- Rau mầm có mùi vị cay, nồng, ngọt tùy theo loại. Mỗi thứ có vị ngon riêng như cải củ được chọn nhiều hơn vì giá rẻ, vị cay nồng rất hấp dẫn, ăn nhiều không chán, dễ tiêu và có cảm giác ấm bụng, kích thích cho bạn muốn ăn thêm nhiều món khác.

- Trong rau mầm có nhiều men kích thích tăng trưởng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng, ngừa cảm cúm, giảm cholesterol.

- Nhiều nghiên cứu đã cho thấy, rau mầm có chứa nhiều loại vitamin, axit amin, chất xơ và các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể với hàm lượng cao. Ví dụ trong rau mầm cải củ, hàm lượng vitamin C cao gấp 29 lần trong sữa, vitamin A cao gấp 4 lần và hàm lượng can xi cao gấp 10 lần trong khoai tây. Ngoài ra, loại mầm này còn là một nguồn cung cấp dồi dào carotene, chlorophyl, đạm dễ tiêu.

 

- Ngoài ra, rau mầm còn rất thích hợp cho các chế độ ăn kiêng lành mạnh, chứa các chất chống ôxy hoá giúp làm chậm quá trình lão hoá và ngăn ngừa các nguy cơ về ung thư.

LƯU Ý KHI SỬ DỤNG RAU MẦM

  • Rau mầm có thể gây ngộ độc do nhiễm khuẩn và nhiễm bẩn do thu hoạch và bảo quản không đúng cách.
  • Một số cơ sở sản xuất sử dụng lượng lớn chất kích thích để rau mọc đẹp và đều hơn, hoặc sử dụng chất bảo quản gây hại cho người sử dụng. Cảnh giác với những loại rau mầm để tủ lạnh đến 10 – 15 ngày vẫn không bị hư
  • Để đảm bảo an toàn khi sử dụng rau mầm cần lựa chọn các đơn vị cung cấp uy tín hoặc có thể tự trồng rau mầm tại nhà

CÁCH TRỒNG RAU MẦM TẠI NHÀ

Chuẩn bị dụng cụ

Để tự trồng rau mầm tại nhà, chúng ta cần chuẩn bị:

- Khay gieo rau mầm. Bạn có thể mua khay chuyên trồng rau mầm hoặc tận dụng khay, chậu nhựa, inox hoặc thùng xốp có sẵn ở nhà. Lưu ý nên sử dụng khay có thành nông là được

- Giá thể gieo rau mầmNgười ta thường sử dụng xơ dừa để làm giá thể trồng rau mầm vì nó có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng và nó nhẹ nên dễ vận chuyển, sử dụng. 

Có thể ước lượng giá thể và hạt giống như sau: nếu lấy khay/chậu kích thước 40cm x 50cm x 7cm làm định mức thì cần 2kg giá thể và 30 – 40g hạt giống là đủ.

- Hạt giống rau mầm, có thể sử dụng hạt giống rau mầm: củ cải trắng, cải ngọt, cải xanh, rau muống, rau dền… Chọn mua hạt giống từ các thương hiệu uy tín để đảm bảo độ sạch của hạt giống.

- Giấy mềm phủ trên bề mặt giá thể trước khi rải hạt giống để khi thu hoạch rau không bị dính mụn dừa

- Bìa cứng, miếng carton... dùng đậy trên khay 1-2 ngày cho tới khi hạt nảy mầm

- Bình tưới phun sương

Các bước trực hiện trồng rau mầm

Bước 1: Ngâm hạt

Hạt giống rửa sạch ngâm nước ấm (45÷500C) trong thời gian 2÷5h (tùy loại hạt: hạt dày vỏ ngâm lâu, hạt mỏng vỏ ngâm thời gian ít hơn).

Ngâm hạt giống để sau khi ngâm ta có thể loại bỏ được các loại hạt lép, hạt sâu. Sau đó vớt ra để ráo. Mục đích của việc để ráo hạt là để dễ dàng khi gieo.

Bước 2: Làm giá thể

Khay xốp cho giá thể vào dày khoảng 2÷3cm. Làm cho bề mặt bằng phẳng để tránh bị dồn hạt khi gieo. Sau đó phun nước cho ướt giá thể. Trải giấy thấm lên trên bề mặt giá thể và phun nước lần 2.

Mục đích của việc trải giấy thấm là để giá thể không bám vào cây gây bẩn khi thu hoạch.

Bước 3: Gieo hạt

Gieo hạt giống bằng tay đều lên bề mặt giá thể. Mật độ gieo tùy thuộc vào loại hạt giống, nhưng trung bình khoảng 10gr hạt / 40cm2 bề mặt giá thể.

Tưới phun nhẹ một lần nữa. Dùng một tấm bìa cứng đậy bề mặt khay trong 2 ngày.

Bước 4: Chăm sóc cây

Sau 2 – 3 ngày hạt nảy mầm đều, chuyển khay ra nơi có nhiều ánh sáng hoặc nắng nhẹ, tránh ánh sáng trực tiếp và mưa trực tiếp.

Tưới nước mỗi ngày bằng bình phun, ngày 2 lần buổi sáng sớm và buổi chiều mát, tưới phun sương đều trên mặt khay.

Bước 5: Thu hoạch

Dùng dao bén cắt sát gốc cây rau mầm (hoặc nhổ rau lên khỏi mặt đất, dùng kéo cắt bỏ rễ). Rửa lại bằng nước sạch và sử dụng được ngay.

Chú ý: nếu rau chưa sử dụng liền thì không nên rửa mà cho vào bao để trong ngăn mát của tủ lạnh.Có thể bảo quản trong tủ lạnh 3 – 5 ngày.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE