CÁCH TRỒNG RAU MỒNG TƠI TRONG THÙNG XỐP ĐƠN GIẢN TẠI NHÀ

Rau mồng tơi ngon, dễ ăn và cũng rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Các ông bố bà mẹ chỉ cần bỏ ra ít công sức và chi phí ban đầu là đã có ngay vườn rau mồng tơi cho cả nhà ăn thoải mái, vừa được ăn rau tự tay trồng, vừa yên tâm vì không thuốc bảo vệ thực vật. Và quan trọng hơn, rau nhà trồng luôn đảm bảo độ tươi ngon vốn có của nó.

Ngày đăng: 14-09-2016

1,104 lượt xem

 

Rau mồng tơi là loại rau dân dã, thân thuộc với người Việt chúng ta. Trong những ngày hè oi bức, một bát canh rau mồng tơi nấu tôm ăn cùng nồi cá kho tộ thì còn gì bằng.

Canh rau mồng tơi nấu tôm

          Rau mồng tơi ngon, dễ ăn và cũng rất dễ trồng, dễ chăm sóc. Các ông bố bà mẹ chỉ cần bỏ ra ít công sức và chi phí ban đầu là đã có ngay vườn rau mồng tơi cho cả nhà ăn thoải mái, vừa được ăn rau tự tay trồng, vừa yên tâm vì không thuốc bảo vệ thực vật. Và quan trọng hơn, rau nhà trồng luôn đảm bảo độ tươi ngon vốn có của nó.

Kỹ thuật trồng rau mồng tơi rất đơn giản, nếu nhà có khoảng sân hay ban công hãy tân dụng các bước sau để có vườn rau xanh tốt

1.     Lựa chọn giống:

Mồng tơi có 3 loại: mồng tơi trắng lá nhỏ,mồng tơi trắng lá to và mồng tơi tía. Nên lựa chọn mồng tơi trắng lá to, dày, màu xanh đậm, thân mập, cho năng suất cao và ăn sẽ ít nhớt hơn

2.     Chuẩn bị đất và hộp xốp

Mồng tơi là loại rau không kén đất, có thể trồng đất thịt, hoặc đất pha cát. Đây là loài than leo nên trồng trong thùng xốp sâu ít nhất 12cm , thùng xốp khi mua về đục lỗ để cây thoát nước

 3.Gieo hạt và tưới nước

Cho đất trồng vào thùng xốp một lớp dầy 8 cm, rải hạt với liều lượng 10 gam hạt cho một khay xốp, rải đều trên mặt khay và phủ lên lớp đất mỏng 0,5 cm, sau đó tưới nước bằng vòi phun nhẹ đủ ẩm, ngày tưới 2 lần, khoảng 5-7 ngày hạt sẽ nảy mầm.

Nếu muốn  trồng cho cây leo dàn, chỉ cần dùng 15-20 hạt rải thành một hàng và lấp đất lại, tưới nước ngày 2 lần, kiểm tra côn trùng và ốc ăn hạt và lá non. Khi cây cao 20 cm, nên làm giàn hay cây cho rau mồng tơi leo lên.

Rau mồng tơi có thể trồng ở nơi nhiều nắng hay nắng một buổi, không nên trồng rau ở nơi bị che hết ánh nắng vì cây rau sẽ vóng cao, thân ốm, lá nhỏ lại. Vào mùa mưa,  không nên tưới nhiều nước vì sẽ dễ làm úng cây rau; mùa nắng cây cần tưới 2 lần/ngày để luôn đủ độ ẩm.

4.Bón phân và thu hoạch

Khi cây rau mồng tơi có 3- 4  lá thật, ta có thể tỉa bớt để ăn. Khi tỉa, nên giữ lại cây rau theo hàng để cây có khoảng cách lớn thêm mà không bị cạnh tranh dinh dưỡng, ánh sáng. Hàng tháng, việc bón thêm đất dinh dưỡng một lần sẽ giúp lá rau xanh tốt hơn.

Cây trồng trong thùng xốp sẽ cho thu hoạch sớm hơn

5.Phòng trừ sâu bệnh

Bát canh rau mùng tơi là biện pháp giải nhiệt hữu hiệu cho mùa hè

Vì trồng rau tại nhà không dùng thuốc bảo vệ thực vật nên người trồng cần phải kiểm tra cây thường xuyên để bắt sâu và ngắt bỏ lá vàng lá bệnh

Phương thức trồng rau trong thùng xốp được ưa chuộng bởi sự đơn giản, tiện lợi, dễ trồng và nhanh thu hoạch. Tuy nhiên, trồng rau trong thùng xốp khi tưới sẽ làm căn nhà trở nên dơ bẩn, tạo điều kiện cho muỗi sinh sôi, hơn nữa nếu chủ nhà đi du lịch hay về quê vài ngày sẽ không ai chăm sóc cây.

Với những khó khăn trên, phương pháp trồng rau mới  thủy canh ra đời đã giải quyết được những vấn đề trên.

Cùng với những kỹ thuật tiên tiến trong ngành nông nghiệp, và những dụng cụ trồng rau thủy canh chuyên nghiệp.

Tham khảo dụng cụ trồng thủy canh TẠI ĐÂY

Đây là phương pháp:

  Không cần tưới nước, tốn ít thời gian chăm sóc

 Không gian nhà vẫn đẹp, không dơ bẩn

Cho năng suất cao, thời gian canh tác ngắn

Tiết kiệm tối đa diện tích trồng và hạt giống

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha

FANPAGE